Làm sao để tạo được sơ yếu lý lịch ấn tượng

Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay một nhân viên dày dặn kinh nghiệm thì yếu tố quan trọng khi tìm việc làm là có một bộ hồ sơ ấn tượng. Sơ yếu lý lịch sẽ lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng nếu bạn tập trung làm nổi bật các điểm sau.

1. Tập trung vào việc sử dụng từ ngữ

Người sử dụng lao đông không chỉ muốn biết về bạn mà còn về những kết quả bạn đã đạt được. Hãy đưa ra dẫn chứng để cho nhà tuyển dụng thấy được điều đó. Theo các cuộc khảo sát gần đây cho thấy những từ/cụm từ mô tả trong CV gây gấn tượng mạnh đến nhà tuyển dụng bao gồm đạt được, cải thiện, được đào tạo/cố vấn, quản lý, tạo, giải quyết, tình nguyện, chịu ảnh hưởng, tăng/giảm, ý tưởng, thương lượng, đưa ra, doanh thu/lợi nhuận, dưới ngân sách và chiến thắng.

2. Bằng cấp, chứng chỉ và các kỹ năng
Nếu bạn đạt được các chứng chỉ, bằng cấp hay giải thưởng liên quan đến công việc trước đó thì hãy nêu ra để nhà tuyển dụng thấy bạn có đủ điều kiện ứng tuyển cho công việc. Cố gắng trình bày thật rõ ràng, súc tích theo trình tự thời gian hoặc độ “quan trọng” của chúng.

3. Đặt thêm vào CV các đường dẫn
Nếu tự tin thì bạn có thể cung cấp đường dẫn đến trang web cá nhân, trang thông tin cá nhân trên mạng cho nhà tuyển dụng tham khảo để hiểu thêm về bạn. Việc này giúp cho CV trở nên gọn gàng nhưng vẫn có thông tin cung cấp cho nhà tuyển dụng.

Chỉ nên chọn lọc những thông tin cần thiết, lịch sử công việc đã làm để điền vào CV sao cho dữ liệu này liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển nhất có thể. Đối với thông tin kém quan trọng hơn như kinh nghiệm tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh, một dự án cá nhân…bạn nên tổng hợp và lưu lại trên web hoặc trang thông tin như đã nêu trên như là một nguồn thông tin thêm cho nhà tuyển dụng khi cần.

4. Những thành tích nỗi bật

Nếu bạn đã từng làm cho vài công ty dù là công ty nhỏ, sau đó chuyển đến một công ty hay tập đoàn lớn thì hãy ưu tiên nêu ra những bối cảnh làm việc và thành tích tốt nhất mà bạn đã đạt được tại công ty. Ngoài ra bạn có thể đề cập đến văn hóa, quy mô, tác động thị trường hoặc doanh thu của công ty cũ nhằm gợi ý cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên tiềm năng.

5. Sắp xếp thông tin hợp lý theo bố cục và thời gian

Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc hồ sơ. Nếu bạn trình bài văn bản theo từng khối ký tự thì các trang văn bản này có thể chỉ được nhìn lướt qua thay vì được đọc. Bạn nên phân mục với các gạch đầu dòng rõ ràng để gây được nhiều sự chú ý cho người xem. Tại mỗi mục không nên có nhiều hơn 5 gạch đầu dòng, tốt nhất là từ 2 đến 5 gạch cụ thể. Điều này sẽ giúp thể hiện những chi tiết nổi bật nhất đạt được trong nghề trong mắt nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị một sơ yếu lý lịch không khó nhưng để có một sơ yếu lý lịch ấn tượng chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên tiềm năng thì cần nỗ lực và đầu tư thời gian cần thiết vào đấy.