Làm thế nào để trả lời các câu hỏi phỏng vấn khó

Hãy đến với cuộc phỏng vấn được chuẩn bị với sự chuẩn bị tốt nhất, bên dưới là vài lưu ý cho bạn.

Không có cảm giác nào tồi tệ hơn khi bạn đang ở trong một cuộc phỏng vấn và người phỏng vấn hỏi bạn một câu hỏi mà bạn không biết câu trả lời. Cách tốt nhất để tránh rơi vào những tình huống này là chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị để tự tin rằng bạn có trước trong đầu những câu trả lời.

Bên dưới là một vài câu hỏi khó thường gặp trong các buổi phỏng vấn:

1. “Tell me about yourself.”, tạm dịch là “Hãy kể cho tôi ghe về bản thân bạn.”

Đây thường là câu hỏi mở trong cuộc phỏng vấn và đó là thời điểm hoàn hảo để bạn “diễn” nhưng KHÔNG nên nói về lịch sử bản thân (lớn lên ở đâu, học ở trường nào….). Câu trả lời của bạn phải ngắn gọn nhưng súc tích về những điểm chính như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm nghề nghiệp hiện tại và các mục tiêu muốn đạt được trong tương lai.

Câu trả lời gợi ý: Tôi tốt nghiệp Đại học ABC và kể từ đó, tôi đã được làm việc trong quan hệ công chúng với một cơ quan mà tôi đã tạo PR được hàng triệu lượt truy cập cho khách hàng của tôi. Hiện tôi vẫn đang cố gắng tích lũy thêm kinh nghiệm để có thể thử sức tại một tập đoàn truyền thông lớn của quốc gia như công ty này.

2. “Why did you leave your last job?”, tạm dịch là “Tại sao bạn lại bỏ công việc trước?”

Đây là cơ hội để bạn nói về kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp của bạn, đừng chê bai sếp cũ hay liệt ra một loạt lý do để bạn rời bỏ công ty. Thay vào đó, tập trung vào những gì bạn đã học được ở vị trí trước đây và làm thế nào bạn sẵn sàng để sử dụng những kỹ năng đó trong vị trí mới.

Câu trả lời gợi ý: Môi trường làm việc tại công ty cũ rất tốt nhưng nó đã không còn phù hợp với kỹ năng, sự sáng tạo của tôi. Vì vậy tôi muốn tìm môi trường mới nơi mà tôi có thể thử thách bản thân nhiều hơn.

3. “Where do you see yourself in five years?”, tạm dịch là “Bạn nghĩ mình sẽ như thế nào trong 5 năm tới?”

Hãy để nhà tuyển dụng biết rằng bạn ổn định và bạn muốn gắn bó với công ty này trong thời gian dài. Bạn sẽ luôn nuôi dưỡng những khát vọng để tiếp quản những vị trí tốt tại công ty mà bạn đang phỏng vấn, bạn sẽ sở hữu công ty riêng và nghỉ hưu ở tuổi 40 hay kết hôn với năm đứa con.

Câu trả lời gợi ý: Tôi sẽ nổ lực để làm công việc marketing cho một tập đoàn truyền thông lớn của quốc gia. Lý tưởng nhất là tôi chọn làm việc cho một công ty trẻ, năng động như công ty này bởi tôi sẽ được đào tạo và làm quen từ đầu với công việc. Từ đó nếu phấn đấu tốt tôi sẽ có những cơ thăng tiến tại công ty.

4. “What are your weaknesses?”, tạm dịch là “Điểm yếu của bạn là gì?”

Chìa khóa để trả lời câu hỏi muôn thuở này không phải là để đáp lại. Người quản lý tương lai của bạn có thể sẽ không quan tâm nếu điểm yếu của bạn là bạn không thể nấu ăn, họ cũng không muốn nghe những câu trả lời chung chung, như bạn đang “làm việc quá chăm chỉ.” Đáp lại câu hỏi này bằng cách xác định điểm yếu liên quan đến công việc, và cho nhà tuyển dụng thấy nếu có thể khắc phục được các điểm yếu này bạn sẽ có những đóng góp lớn cho công ty trong tương lai. Hãy nghĩ đến việc bạn không có cơ hội để phát triển kỹ năng nhất định ở công việc trước đây của bạn, giải thích tha thiết với nhà tuyển dụng để có được kĩ năng đó trong vị trí mới.

Câu trả lời gợi ý: Khi còn làm việc ở công ty cũ tôi không có nhiều cơ hội thể hiện khả năng nói chuyện trước công chúng. Tôi thực sự muốn được làm việc tại một nới mà ở đó sẽ tạo điều kiện để tôi có được nhiều cơ hội thuyết trình và thảo luận trước những người khác.

5. “Why were you laid off?”, tạm dịch là “Tại sao bạn bị cho thôi việc?”

Đây là một câu hỏi khó. Tình hình kinh tế khó khăn nên xu hướng cắt giảm nhân sự ngày càng tăng. Vì vậy mà đôi khi người tìm việc không rõ hoặc không biết nguyên nhân vì sao mình bị mất việc. Cách tốt nhất để giải quyết câu hỏi này là trả lời nhà tuyển dụng một cách trung thực nhất có thể.

Câu trả lời gợi ý: Như anh/chị đã thấy thì kinh tế toàn cầu đang đi xuống và công ty cũ của tôi cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng của nó. Tôi là một thành viên nằm trong đợt cắt giảm nhân sự lớn của công ty. Đó là những gì tôi có thể giải thích. Tuy nhiên tôi tự tin khẳng định rằng mình đã làm với hiệu suất công việc tốt. Ví dụ như tôi đã …

6. “Tell me about the worst boss you ever had.”, tạm dịch là “Nói cho tôi biết về người quản lý tệ nhất bạn từng làm việc cùng.”

Đừng bao giờ nói xấu về người quản lý cũ bởi nhà tuyển dụng (người quản lý tiềm năng) sẽ cho rằng bạn sẽ nói về họ theo cách tương tự khi không còn làm việc tại công ty.

Câu trả lời gợi ý: Tôi cảm thấy biết ơn những quản lý tôi đã từng làm việc chung. Những điều tôi học được từ từng người ít nhiều khác nhau, quan trong hơn tôi đã biết thêm được những phong cách quản lý khác nhau và cách để hòa hợp khi làm việc với họ.

7. “How would others describe you?“, tạm dịch là “Người khác miêu tả sao về bạn?”

Bạn nên thường xuyên hỏi để nhận được những đánh giá các đồng nghiệp, và quản lý để có thể tự đánh giá hiệu suất công việc và bản thân. Bằng cách này bạn có thể thành thật trả lời câu hỏi dựa trên các ý kiến phản hồi nếu được nhà tuyển dụng đặt câu hỏi. Điều đó cũng giúp bạn xác định điểm mạnh và yếu của mình.

Câu trả lời gợi ý: Các đồng nghiệp cũ của tôi nói rằng tôi có khả năng làm kinh doanh tốt, luôn hăng hái đi đầu trong các dự án. Trong bản CV tôi có đề thông tin người tham khảo, anh/chị có thể xem qua.

8. “If you could choose any company to work for, where would you go?“, tạm dịch là “Nếu bạn có thể chọn bất kỳ công ty để làm việc, bạn sẽ đi làm ở đâu?”

Đừng bao giờ nói rằng bạn sẽ chọn công ty ABC nào đó mà không phải là công ty đang ngồi phỏng vấn nhé. Hãy nói về công việc và công ty mà bạn đang được phỏng vấn.

Câu trả lời gợi ý: “Tôi sẽ không nộp đơn ứng tuyển vào vị trí này nếu không có sự cân nhắc kỹ.” Bạn hãy tiếp tục đưa ra các dẫn chứng cho thấy bạn đã tìm hiểu về công ty, vị trí đang tuyển và lý do tại sao bạn là người phù hợp nhất cho vị trí đó.

9. “Would you be willing to take a salary cut?“, tạm dịch là “Bạn có sẵn sàng để chấp nhận giảm lương?”

Mức lương là một chủ đề nhạy cảm. Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, mức lương công ty có đủ khả năng trả cho bạn là rào cản lớn trong việc bạn được nhận vào làm hay không.

Câu trả lời gợi ý: Hiện tôi đang nhận mức lương $. Tôi tham khảo thị trường và biết rằng mức lương cho vị trí này ở mức $x – $y. Giống như hầu hết mọi người, tôi muốn cải thiện về mức lương của tôi, nhưng tôi quan tâm nhiều về công việc này hơn. Tôi sẽ sẵn sàng đàm phán một mức lương khởi điểm thấp nhưng tôi hy vọng rằng chúng ta có thể ngồi xem lại vấn đề này trong một vài tháng sau khi tôi đã chứng tỏ được khả năng với công ty.