Các tư vấn nghề nghiệp lạ mà bạn không bao giờ nghe nói

Có rất nhiều lời khuyên để thăng tiến trong sự nghiệp mà ta thường nghe: Hãy cố gắng làm thêm. Hãy làm những gì mình thích. Luôn luôn là người đi làm đầu tiên và ra về sau cùng…

Tuy nhiên vẫn có những lời tư vấn mà có lẽ chúng ta chưa từng nghe đến, xem các tư vấn đó bên dưới nhé:

1. Khi vào làm tại nời làm việc mới, hãy chấp nhận những lời mời đầu tiên như đi ăn trưa, cùng nhóm đi giải trí ở quán karaoke…Nều bạn từ chối những đề nghị này bởi bất cứ lý do gì thì vô tình bạn đã tạo ra rào cản khoảng cách với đồng nghiệp. Bạn bắt đầu tự ‘cô lập’ mình rồi đấy.

2. Đừng tỏ ra là người quá bận rộn. Những nhân viên thông minh và chuyên nghiệp luôn là người từ tốn nhưng là những người làm việc rất chăm chỉ và đảm trách nhiều nhiệm vụ. Nếu bạn tỏ ra bận rộn, căng thẳng mọi người sẽ nghỉ bạn không thể nhận thêm việc và vô tình bạn đã đánh mất cơ hội thể hiện sự sáng tạo của mình trong những dự án mới.

3. Đừng bao giò nấu cá hay thức ăn có mùi trong lò vi sóng tại văn phòng. Nghe có vẻ lạ đúng không? Hãy nghiệm thêm về vấn đề này.

4. Khi càng thăng tiến trong công việc bạn sẽ nhận thấy rằng tương lai tươi sáng này phụ thuộc vào việc tham gia thêm những công việc và trách nhiệm không được giao phó cho mình. Thông thường khi một ứng viên được tuyển dụng thì họ chỉ nghỉ rằng chỉ cần làm tốt công việc là đủ. Nhưng để thực sự cống hiến giá trị cho công ty thì nhân viên phải làm việc bằng cả cái tâm, đôi lúc nó được thể hiện trong những việc không được giao phó.

5. Kiểm tra điện thoại khi có cuộc gọi đến từ đồng nghiệp. Nếu bạn không làm điều này đồng nghiệp có thể cảm thấy bạn không quan tâm hoặc đánh giá thấp vai trò của họ trong công ty.

6. Hãy giúp đỡ người khác ngay cả khi điều đó không mang lại lợi ích gì cho bạn. Bạn không phải mất nhiều năng lượng để giúp trả lời một câu hỏi, mở một cánh cửa…khi đồng nghiệp cần. Những nỗ lực của bạn sẽ được “đền đáp” theo những cách hoàn toàn bất ngờ.

7. Mạng lưới những người là nhân viên cũ của công ty mà bạn biết sẽ mang lại nhiều “giá trị” hơn so với đồng nghiệp hiện tại. “Giá trị” ở đây là sự lắng nghe có chọn lọc những lời khuyên từ những nhân viên có kinh nghiệm làm việc lại công ty.

8. Các điểm yếu mà bạn không biết về mình sẽ làm tổn thương bạn nhiều nhất. Đây là điểm mù của bạn. Bạn phải xác định điểm yếu ẩn và tìm cách để khắc phục chúng. Chắc hẵn bạn sẽ cần sự giúp đỡ từ những người khác để làm được điều này.

9. Khi bạn muốn tìm hiểu một số kỹ năng, nhìn xung quanh và tìm một ai người đang làm tốt các kỹ năng đó. Sau đó chỉ cần xem những gì họ làm, và làm theo. Lưu ý là phải nhận ra việc gì phù hợp với bạn, phải luôn cố gắng thay đổi để phù hợp với khả năng và phong cách của mình.

10. Đừng chỉ nhìn lên mà hãy nhìn sang cả hai bên bởi vì những người có kinh nghiệm đa dạng thường phát triển nhanh hơn so với những người có nhiều kinh nghiệm.

11. Quyền lợi là kẻ thù của sự nghiệp. Hãy tập trung vào làm việc chăm chỉ hơn là luôn để ý ganh đua và rối cảm thấy rằng mọi thứ đang nợ bạn.

12. Cố gắng làm cho công việc của thành viên trong nhóm nhẹ nhàng hơn. Cụ thể, nếu bạn đang tham gia vào một dự án lớn có nhiều khâu thì hãy làm tốt nhất phần việc của mình bởi điều đó sẽ làm cho công việc của người thực hiện bước tiếp theo trở nên trơn tru. Dự án được hoàn thành tốt, bạn là một thành viên tham gia dự án đó.