10 dấu hiệu cuộc phỏng vấn thành công

Bạn đang tìm việc làm và nóng lòng để biết về kết quả của buổi phỏng vấn? Sau đây là vài dấu hiệu cho biết bạn đã có buổi phỏng vấn tốt.

Bạn ăn mặc đẹp để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng, tự tin về các câu trả lời, hoàn tất buổi phỏng vấn và bạn nghĩ mình sẽ có cơ hội nhận việc.

Nhưng làm cách nào cho thấy suy nghĩ của bạn có lý?

Trong hầu hết các trường hợp, người tìm việc luôn quan tâm đến những điểm mình chưa làm tốt thay vì những điểm mình đã thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn. Khó để khẳn định chính xác nhưng trong những lần như thế bạn đã có được điểm + trong mắt nhà tuyển dụng.

Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy việc bạn đã ghi điểm trong cuộc phỏng vấn:

1. Vào vòng trong

Cách đánh giá nhanh về buổi phỏng vấn là việc bạn được mời phỏng vấn ở vòng tiếp theo. Bởi nếu nhà tuyển dụng không ấn tượng về bạn họ sẽ không lãng phí thêm thời gian cho một buổi phỏng vấn khác để mong nghe lại lời bạn. Vì vậy khi nhận được lời mời tham gia vòng phỏng vấn tiếp theo là một “chiến thắng”!

2. Cung cấp tài liệu tham khảo

Tại sao bạn được yêu cầu cung cấp tài liệu tham khảo về bản thân? Nhà tuyển dụng sẽ không dành thời gian để kiểm tra thông tin cũng như liên lạc với người tham khảo nếu bạn không được xem là một ứng viên tiềm năng. Vậy nên bạn cần chuẩn bị tài liệu và thông tin tham khảo cụ thể cho những cuộc phỏng vấn. Lưu ý rằng bạn nên hỏi ý người tham khảo trước khi cung cấp thông tin cá nhân của họ cho nhà tuyển dụng.

3. Giới thiệu thành viên

Đó là một dấu hiệu tốt khi các nhà tuyển dụng lựa chọn để giới thiệu bạn với các thành viên ngay tại chỗ, hoặc đề cập rằng có một số người mà họ muốn bạn gặp gỡ. Nếu nhà tuyển dụng không quan tâm, họ sẽ không mất thời gian trong việc làm quen này.

Người quản lý luôn có trách nhiệm bảo vệ và xây dựng đội nhóm, vì vậy họ không thể mạo hiểm giới thiệu một ứng viên ít tiềm năng cho đội. Khi được giới thiệu bạn nên thân thiện với từng người vì rất có thể người quản lý sẽ yêu cầu đội gửi phản hồi về ấn tượng đầu tiên với bạn.

4. Hỏi về các bước chuyển đổi?

Khi nhà tuyển dụng quan tâm đến bạn, bạn sẽ được hỏi về các vấn đề liên qua đến nơi làm việc hiện tại như thời gian cần thiết để bạn chuyển đến chỗ làm mới, các ràng buộc giữa bạn và công ty hiện tại…Khi được hỏi về vấn đề này có nghĩa là nhà tuyển dụng quan tâm đến các bước để đưa bạn đến chỗ làm mới trong vai trò cụ thể tại công ty của mình.

5. Lương và tinh thần ổn định

Tùy vào giai đoạn của buổi phỏng vấn bạn đang tham gia, đây có thể là một dấu hiệu tốt mà bạn được hỏi về mức lương mong muốn. Điều này chứng tỏ công ty sẵn sàng “đầu tư” vào bạn. Những lúc như thế bạn cần thật sự cẩn trọng trong câu trả lời.

Nếu bạn đang có một buổi phỏng vấn thành công tính đến trước khi trả lời câu hỏi về lương thì bạn có thể sẽ “mất tất cả” nều trả lời sai câu hỏi này. Thông thường câu hỏi được đưa ra dưới hai dạng:
What are your salary expectations?, tạm dịch là ‘Cho biết mức lương mong muốn của bạn?’
What is your current compensation?’, tạm dịch là ‘Cho biết mức thù lao hiện tại của bạn?’

Bạn nên chuẩn bị để có hướng trả lời các câu hỏi này.

Nếu được hỏi về mức thù lao thì bạn nên liệt kê cụ thể để nhà tuyển dụng tham khảo. Tốt nhất bạn nên chuân bị bảng này trước buổi phỏng vấn.

6. Cảm nhận từ nhà tuyển dụng

Thái độ của nhà tuyển dụng cũng là một yếu tố dùng để đánh giá quá trình phỏng vấn đã diễn ra như thế nào. Hãy chú ý đến những lời nhận xét của họ vào cuối buổi phỏng vấn.

7. Lượt “phản công ” của bạn

Trong hầu hết các cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào dành cho họ.

Trường hợp bạn nhận thấy quá trình phỏng vấn tính đến thời điểm hiện tại không thực sự tốt thì tốt nhất bạn đưa ra ít câu hỏi và trao đổi ngắn gọn về vấn đề liên quan.

Ngược lại, bạn hãy đưa ra những câu hỏi, dĩ nhiên các câu hỏi phải được chọn lọc để gây hứng thú cho nhà tuyển dụng khi tra lời. Khi nhà tuyển dụng dành nhiều thời gian cho việc trả lời các câu hỏi của bạn thì đấy là dấu hiệu bạn đang ghi điểm trong mắt họ.

8. Kéo dài buổi phỏng vấn

Nếu nhà tuyển dụng không quan tâm họ thường tìm cách kết thúc buổi phỏng vấn. Nhưng đôi khi họ lại kéo dài thời gian bằng cách hỏi thêm nhiều thông tin về bạn hoặc chia sẽ với bạn về công ty, vai trò của vị trí đang tuyển dụng…Điều này cho thấy nhà tuyển dụng đã quan tâm đến việc ứng tuyển của bạn.

9. Tín hiệu phi ngôn ngữ

Tín hiệu phi ngôn ngữ thường là một yếu tố dự báo tốt về hiệu suất cuộc phỏng vấn. Hãy chú ý đến người phỏng vấn và quan sát các dấu hiệu phi ngôn ngữ như ghi chú, mỉm cười, gật đầu hay hỏi câu hỏi thăm dò. Nếu người phỏng vấn không hoặc ghi chú ít, hay nhìn đồng hồ hoặc ít đưa ra câu hỏi thì đó là tín hiệu cho thấy cuộc phỏng vấn không diễn ra theo chiều hướng tốt.

10. Sự phù hợp với văn hóa công ty

Nếu nhà tuyển dụng đưa ra nhiều chia sẽ liên quan đến việc làm sao để bạn hòa nhập khuôn khổ công ty thì đây là dấu hiệu tốt bởi hầu hết các nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên có khả năng hòa nhập đội nhóm hoặc khả năng đóng góp độc lập. Những lúc như thế có thể bạn lại được cộng thêm điểm cho buổi phỏng vần

Một lần nữa xin nhắc lại là không có bất cứ tín hiệu nào ở trên chắn chắn rằng bạn sẽ nhận được việc mới. Thêm nữa, mặc dù bạn đã làm tốt mọi thứ thì vẫn có thể có ứng viên khác đã làm tốt như thế hoặc hơn. Nhưng nếu bạn liên tục nhìn thấy một vài tín hiệu trên, bạn biết sẽ có cơ hội thành công.